Phân tích nghiệp vụ là gì (BA)?

Các nhà phân tích nghiệp vụ ( Business analyst – BA)  giúp tối đa hóa hiệu quả của doanh nghiệp thông qua các quyết định dựa trên dữ liệu. Tìm hiểu về những gì các nhà phân tích kinh doanh làm và những gì cần thiết để trở thành một nhà phân tích kinh doanh.

PHÂN TÍCH NGHIỆP VỤ LÀ GÌ ?

Các nhà phân tích kinh doanh sử dụng dữ liệu để hình thành thông tin chi tiết về doanh nghiệp và đề xuất các thay đổi trong doanh nghiệp và các tổ chức khác. Các nhà phân tích kinh doanh có thể xác định các vấn đề trong hầu như bất kỳ bộ phận nào của tổ chức, bao gồm các quy trình CNTT, cơ cấu tổ chức hoặc phát triển nhân viên.

Khi các doanh nghiệp tìm cách tăng hiệu quả và giảm chi phí, phân tích kinh doanh đã trở thành một thành phần quan trọng trong hoạt động của họ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì các nhà phân tích kinh doanh làm và những gì cần thiết để có được một công việc trong phân tích kinh doanh.

Một nhà phân tích kinh doanh làm gì?

Các nhà phân tích kinh doanh xác định các lĩnh vực kinh doanh có thể được cải thiện để tăng hiệu quả và củng cố quy trình kinh doanh. Họ thường làm việc chặt chẽ với những người khác trong toàn bộ hệ thống phân cấp kinh doanh để truyền đạt những phát hiện của họ và giúp thực hiện các thay đổi.

Các nhiệm vụ và nhiệm vụ có thể bao gồm:

 • Xác định và ưu tiên các nhu cầu và yêu cầu về chức năng và kỹ thuật của tổ chức
 • Sử dụng SQL và Excel để phân tích các tập dữ liệu lớn
 • Biên dịch biểu đồ, bảng và các yếu tố khác của trực quan hóa dữ liệu
 • Tạo các mô hình tài chính để hỗ trợ các quyết định kinh doanh
 • Hiểu các chiến lược, mục tiêu và yêu cầu kinh doanh
 • Lập kế hoạch kiến ​​trúc doanh nghiệp (cấu trúc của một doanh nghiệp)
 • Dự báo, lập ngân sách và thực hiện cả phân tích phương sai và phân tích tài chính
HOT:  Phân biệt phân tích nghiệp vụ: BA với phân tích kinh doanh thông minh: BI

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích kinh doanh

phân tích nghiệp vụ
phân tích kinh doanh

Trở thành một nhà phân tích kinh doanh có thể đòi hỏi bạn phải đạt được các kỹ năng và chứng chỉ phù hợp với công việc và ngành mà bạn quan tâm. Các khóa học, chứng chỉ hoặc bằng cấp có thể hỗ trợ bạn đến với công việc như một nhà phân tích kinh doanh.

Nâng cao kỹ năng nhà phân tích kinh doanh của bạn.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn thường muốn có với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh.

 • Sự nhạy bén trong kinh doanh: Sự hiểu biết vững chắc về tài chính, kế toán và các nguyên tắc kinh doanh sẽ giúp bạn xác định những vấn đề hoạt động nào tồn tại và cách tốt nhất để giải quyết chúng.
 • Giao tiếp: Một nhà phân tích kinh doanh thường phải giao tiếp với một số người chơi khác nhau trong một tổ chức, bao gồm cả quản lý cấp trên và các đội khác. Có thể trình bày ý tưởng của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục — cả bằng lời nói và bằng văn bản — sẽ là một tài sản lớn với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh.
 • Phân tích dữ liệu : Thu thập, theo dõi và phân tích các chỉ số đo lường hiệu suất sẽ là trọng tâm của vai trò phân tích kinh doanh. Việc nắm bắt tốt các công cụ trực quan và phân tích dữ liệu như Tableau, Excel và BI Tools có thể hữu ích. Một số kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình như SQL cũng có thể hữu ích.
 • Phương pháp phân tích kinh doanh: Tùy thuộc vào ngành của bạn, bạn có thể làm quen với các phương pháp luận cụ thể, như Phân tích kinh doanh nhanh nhẹn, Six Sigma hoặc Quy trình hợp nhất hợp lý.
 • Chuyên môn trong ngành: Các ngành khác nhau có những nhu cầu và thách thức kinh doanh khác nhau. Việc phát triển các giải pháp kinh doanh cho một công ty CNTT có thể trông khác so với một công ty chăm sóc sức khỏe. Kinh nghiệm trong ngành, thậm chí ở một vai trò khác, có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh khi xin việc.
HOT:  Cung cấp dịch vụ phân tích tình báo kinh doanh (BI) nhanh 1

Tham gia một khóa học.

Làm mới sự quen thuộc của bạn với các kỹ năng mong đợi của một nhà phân tích kinh doanh có thể cho nhà tuyển dụng thấy kiến ​​thức của bạn là cập nhật và đầy đủ. Các khóa học, trực tiếp hoặc trực tuyến, có thể cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết để bạn có thể bước chân vào lĩnh vực phân tích kinh doanh.

Có được sự hiểu biết toàn diện về công việc với các khóa học về phân tích dữ liệu hoặc phân tích kinh doanh . Hoặc tự làm quen với các công cụ được sử dụng trong phân tích kinh doanh thông qua các khóa học trong Tableau hoặc Excel và MySQL .

Kiếm được chứng chỉ nhà phân tích kinh doanh.

Kiếm được chứng chỉ có thể mở rộng kỹ năng của bạn và có khả năng tăng thu nhập của bạn hoặc khiến bạn cạnh tranh hơn trong công việc. Dưới đây là một số chứng nhận phân tích kinh doanh cần xem xét:

 • Chứng chỉ đầu vào IIBA trong phân tích kinh doanh (ECBA)
 • Chuyên gia phân tích kinh doanh được chứng nhận IIBA (CBAP)
 • Chứng nhận IIBA về Năng lực Phân tích Kinh doanh (CCBA)
 • PMI Chuyên nghiệp trong Phân tích Kinh doanh (PMI-PBA)

Nếu bạn mới bắt đầu với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh, ECBA có thể cho các nhà quản lý tuyển dụng bạn đã được đào tạo vài giờ và biết những kiến ​​thức cơ bản về phân tích kinh doanh. Nếu bạn có một số kinh nghiệm về phân tích kinh doanh, CBAP, CCBA và PMI-PBA có thể cho nhà tuyển dụng thấy năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Cân nhắc bằng cấp.

Nhiều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ít nhất bằng cử nhân trong sơ yếu lý lịch của bạn, mặc dù một số có thể thích những ứng viên có bằng thạc sĩ hơn.

 • Bằng cử nhân: Bằng cử nhân phổ biến cho các vị trí đầu vào trong các lĩnh vực phân tích, theo BLS. Lấy bằng cử nhân của bạn trong một lĩnh vực định lượng như kinh tế, tài chính, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, thống kê, quản lý thông tin hoặc một lĩnh vực tương tự có thể giúp bạn chuẩn bị cho công việc phân tích kinh doanh.
 • Bằng thạc sĩ và bằng MBA: Một số nhà tuyển dụng có thể thích ứng viên có bằng thạc sĩ trong một chủ đề liên quan. Bạn cũng có thể cân nhắc lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ; một số chương trình cung cấp các chuyên môn về phân tích kinh doanh. Lấy bằng thạc sĩ về phân tích kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh có thể giúp nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của bạn, đồng thời mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm việc làm.
HOT:  💰 Dịch vụ làm thuê phân tích nghiệp vụ kinh doanh = BA

 Bắt đầu với một vai trò cấp đầu vào.

Thực tập và các vị trí cấp thấp trong kế toán, tài chính hoặc cơ sở kinh doanh có thể xây dựng kinh nghiệm của bạn trước khi bạn thăng tiến lên vị trí cấp cao hơn. Trong tìm kiếm việc làm của bạn, hãy tìm các chức danh như nhà phân tích kinh doanh cấp cơ sở hoặc nhà phân tích kinh doanh cấp thấp. Nếu bạn vẫn đang đi học, việc đặt lịch hẹn với một cố vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn hiểu những cơ hội nào đang có.

Tại sao theo đuổi sự nghiệp phân tích kinh doanh?

Là một nhà phân tích kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội hỗ trợ tổ chức của mình thành công thông qua thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu. Đó là một sự nghiệp mà mỗi ngày đều mang đến những thử thách mới và những cách thức mới để áp dụng các kỹ năng của bạn vào thực tế. Nếu bạn thích giúp đỡ mọi người, đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề và làm việc độc lập thì nghề phân tích kinh doanh có thể là một lựa chọn phù hợp.

Lương nhân viên phân tích kinh doanh

Mức lương trung bình cho các nhà phân tích kinh doanh vào tháng 12 năm 2021 tại Hoa Kỳ là 77.218 đô la, theo Glassdoor . Mức lương chính xác của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty, vị trí và lượng kinh nghiệm bạn có.

Triển vọng việc làm

Nhu cầu về các nhà phân tích kinh doanh đã tăng lên trong những năm gần đây và dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) dự báo tăng trưởng việc làm từ năm 2020 đến năm 2030 cho các vai trò tương tự trong khoảng từ 7% (nhà phân tích hệ thống máy tính) đến 25% (nhà phân tích nghiên cứu hoạt động) . Các chức danh công việc liên quan khác bao gồm nhà phân tích quản lý và nhà phân tích hoạt động — cả hai đều thực hiện các nhiệm vụ tương tự như nhà phân tích kinh doanh.

Có thể bạn cũng thích

5 thoughts on “Phân tích nghiệp vụ là gì (BA)?

 1. Pingback: Sự khác biệt: phân tích dữ liệu vs phân tích nghiệp vụ - Phân tích nghiệp vụ

 2. Pingback: Phân biệt phân tích nghiệp vụ: BA với phân tích kinh doanh thông minh: BI - Phân tích nghiệp vụ

 3. Pingback: Công việc phân tích dữ liệu (DA) gồm những gì ? - Phân tích nghiệp vụ

 4. Pingback: 💰 Dịch vụ làm thuê phân tích nghiệp vụ kinh doanh = BA - Phân tích nghiệp vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *