Nhà phân tích tình báo kinh doanh (BI) là gì

Các nhà phân tích  kinh doanh thông minh hay phân tích tình báo kinh doanh ( Business Intelligence Analyst – BI) sử dụng dữ liệu để giúp các doanh nghiệp điều hướng các quyết định. Một khi bạn có các kỹ năng cần thiết, có một số con đường bạn có thể thực hiện để trở thành một chuyên gia phân tích tình báo kinh doanh.

Business Intelligence Analyst – BI

Phân tích tình báo kinh doanh

Một nhà phân tích tình báo kinh doanh làm gì?

Một nhà phân tích tình báo kinh doanh, còn được gọi là nhà phân tích BI, sử dụng dữ liệu và thông tin khác để giúp các tổ chức đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. 

Mặc dù mô tả công việc chính xác có thể khác nhau, nhưng vai trò của một nhà phân tích tình báo kinh doanh có thể được chia thành ba phần:

  • Chia nhỏ dữ liệu kinh doanh chính: Một nhà phân tích tình báo kinh doanh có thể thu thập, làm sạch và phân tích dữ liệu như doanh thu, bán hàng, thông tin thị trường hoặc các chỉ số tương tác với khách hàng của một doanh nghiệp. Các nhà phân tích BI cũng có thể được yêu cầu lập trình các công cụ và mô hình dữ liệu để giúp trực quan hóa hoặc giám sát dữ liệu.
  • Diễn giải dữ liệu: Tìm kiếm các mẫu hoặc nhìn thấy các khu vực trong dữ liệu báo hiệu tiềm năng cải tiến trong thực tiễn kinh doanh là một phần quan trọng trong công việc của nhà phân tích BI. Ví dụ: một nhà phân tích BI có thể phân tích xu hướng thị trường để hiểu cách một công ty có thể cần phải điều chỉnh sản phẩm của mình.
  • Chia sẻ kết quả: Chia sẻ kết quả có thể bao gồm mọi thứ, từ việc trực quan hóa dữ liệu dưới dạng đồ thị và biểu đồ, đến tập hợp các báo cáo lại với nhau và trình bày trước các nhóm hoặc khách hàng khác. Các nhà phân tích tình báo kinh doanh cũng sẽ đưa ra các đề xuất để cải thiện hoặc phát triển doanh nghiệp dựa trên những phát hiện của họ.
HOT:  Dịch vụ phân tích dữ liệu doanh nghiệp chuyên nghiệp 1

Một nhà phân tích tình báo kinh doanh ở Mỹ nhận mức lương trung bình là 84.635 đô la , theo dữ liệu tháng 6 năm 2021 từ Glassdoor  . So sánh điều đó với các vai trò tương tự.

Nghiệp vụ Lương
Nhà phân tích dữ liệu $65,981
Phân tích kinh doanh $75,339
Nhà phân tích sản phẩm $76,864
Tư vấn kinh doanh thông minh $91,517
Nhà phân tích tình báo kinh doanh cao cấp $103,055
Kiến trúc sư kinh doanh thông minh $112,049
Giám đốc kinh doanh tình báo $116,684

Các nhà phân tích tình báo kinh doanh có thể bắt đầu sự nghiệp của họ với vai trò phân tích như nhà phân tích dữ liệu. Họ có thể tiếp tục trở thành nhà tư vấn tình báo kinh doanh, kiến ​​trúc sư tình báo kinh doanh, nhà quản lý hoặc các vị trí cấp cao khác.

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích tình báo kinh doanh

phân tích kinh doanh thông minh
phân tích tình báo kinh doanh

Dưới đây là các kỹ năng mà một nhà phân tích BI thường có và các con đường bạn có thể thực hiện để đạt được chúng.

  • Công cụ cơ sở dữ liệu: Làm việc với dữ liệu sẽ là một phần quan trọng trong công việc của bạn. Biết cách quản lý dữ liệu bằng các công cụ dữ liệu phổ biến như Excel và SQL là điều cần thiết. Việc làm quen với các công cụ phân tích dữ liệu cung cấp các giải pháp máy học cũng trở thành một kỹ năng ngày càng được các nhà phân tích BI tìm kiếm nhiều hơn.
  • Trực quan hóa dữ liệu: Kiến thức về các dịch vụ như Tableau và Power BI thường được trích dẫn trong mô tả công việc như là những kỹ năng quan trọng cần có. Những công cụ này giúp tạo đồ thị và các hình ảnh trực quan khác về dữ liệu.
  • Ngôn ngữ mã hóa: Là một nhà phân tích BI, bạn có thể được yêu cầu tạo các hệ thống hoặc quy trình để giúp phân tích dữ liệu và giám sát các khía cạnh chính của doanh nghiệp. Sự quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình như Python , Java hoặc R thường được tìm kiếm trong các danh sách việc làm.
  • Kiến thức tài chính và kinh doanh: Sự hiểu biết tốt về thực tiễn kinh doanh và tài chính sẽ rất quan trọng để cung cấp những hiểu biết sâu sắc về việc cải thiện hoạt động kinh doanh.
  • Giao tiếp: Một nhà phân tích tình báo kinh doanh thường nói chuyện trước các nhóm hoặc tạo báo cáo bằng văn bản để chia sẻ những phát hiện. Có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói để tổng hợp các nghiên cứu và khuyến nghị thường là cốt lõi cho vai trò này.
HOT:  💰 Dịch vụ làm thuê phân tích nghiệp vụ kinh doanh = BA

Trở thành nhà phân tích tình báo kinh doanh

Có một số con đường bạn có thể thực hiện để trở thành một nhà phân tích tình báo kinh doanh.

Chứng chỉ chuyên môn hoặc khóa học trực tuyến: Chứng chỉ hoặc khóa học chuyên nghiệp là những cách tốt để xây dựng các kỹ năng cần thiết như phân tích dữ liệu hoặc làm quen với Power BI . Thông thường, không yêu cầu kinh nghiệm liên quan trước đó, chứng chỉ hoặc các khóa học trực tuyến có thể mang lại sự linh hoạt cần thiết để học một lĩnh vực mới trong khi không làm gián đoạn cuộc sống của bạn. 

Bạn cũng có thể trở thành Chuyên gia Trí tuệ Doanh nghiệp được Chứng nhận (CBIP) nếu bạn có hai năm kinh nghiệm trở lên trong hệ thống thông tin máy tính, lập mô hình dữ liệu, phân tích hệ thống hoặc một lĩnh vực liên quan.

Bằng cử nhân: Bằng cử nhân có thể mang lại cho bạn cả kỹ năng kỹ thuật và tư duy phản biện cần thiết của một nhà phân tích BI. Tập trung nghiên cứu của bạn vào một lĩnh vực định lượng như tài chính, toán học hoặc khoa học dữ liệu.

Bằng thạc sĩ: Bằng thạc sĩ có thể dựa trên kinh nghiệm và trình độ học vấn trước đây của bạn để hướng bạn vào vai trò nhà phân tích tình báo kinh doanh. Bạn nên xem xét kinh nghiệm trước đây của mình để quyết định lĩnh vực nào là tốt nhất cho thạc sĩ của bạn.

HOT:  Nhà phân tích dữ liệu làm gì 0 (DA)?

Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh được vài năm và cần một nền tảng vững chắc hơn về dữ liệu, thì bằng thạc sĩ về khoa học dữ liệu có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn có hiểu biết vững chắc về phân tích dữ liệu nhưng cần hiểu rõ hơn về kinh doanh, chương trình MBA tập trung vào phân tích kinh doanh có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Kết luận công việc BI

Trong công việc của chuyên gia BA và BI điều đòi hỏi kiến thức về lập trình thống kê và kinh doanh. Vì vậy nếu thiếu 1 trong 2 bạn sẽ không được, nên công việc này rất kén người theo đuổi, nhưng bù lại khi bạn đã lành nghề thì bạn sẽ có một mức lương tương đối tốt trong mặt bằng chung.

Có thể bạn cũng thích

One thought on “Nhà phân tích tình báo kinh doanh (BI) là gì

  1. Pingback: Cung cấp dịch vụ phân tích tình báo kinh doanh (BI) nhanh 1 - Phân tích nghiệp vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *