Ứng dụng thang đo Likert trong thực tế

Ứng dụng của thang đo Likert trong thực tế; So với những thang đo khác như Guttman, Thurstone … thì thang đo Likert scale được dùng rộng rãi hơn, và ứng dụng nhiều hơn trong thực tế.

Ứng dụng thang đo Likert

Thang đo Likert là gì ?

Để hiểu về thang đánh giá Likert, trước tiên bạn cần hiểu thang đo khảo sát là gì.

Thang điểm khảo sát đại diện cho một tập hợp các tùy chọn trả lời — số hoặc bằng lời — bao gồm một loạt các ý kiến ​​về một chủ đề. Nó luôn là một phần của câu hỏi đóng (câu hỏi cung cấp cho người trả lời các lựa chọn câu trả lời được điền sẵn).

Vậy câu hỏi khảo sát theo thang điểm Likert là gì? Đó là một câu hỏi sử dụng thang điểm 5 hoặc 7, đôi khi được gọi là thang điểm hài lòng, dao động từ thái độ cực đoan này đến thái độ cực đoan khác. Thông thường, câu hỏi khảo sát Likert bao gồm một lựa chọn trung bình hoặc trung tính trong thang điểm của nó.

Ai tạo ra thang đo này ?

Thang đo Likert (được đặt theo tên người tạo ra chúng, nhà khoa học xã hội người Mỹ Rensis Likert) khá phổ biến vì chúng là một trong những cách đáng tin cậy nhất để đo lường ý kiến, nhận thức và hành vi.

So với câu hỏi nhị phân, chỉ cung cấp cho bạn hai tùy chọn trả lời, câu hỏi dạng Likert sẽ giúp bạn phản hồi chi tiết hơn về việc sản phẩm của bạn chỉ là “đủ tốt” hay (hy vọng) “xuất sắc”. Và những câu hỏi của Likert có thể giúp bạn quyết định xem liệu một chuyến đi công tác gần đây của công ty có khiến nhân viên cảm thấy “rất hài lòng”, “hơi không hài lòng” hay có thể chỉ là trung lập.

HOT:  Các loại thuật toán học máy & ứng dụng thống kê

Phương pháp này sẽ cho phép bạn khám phá các mức độ quan điểm có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc hiểu phản hồi mà bạn nhận được. Và nó cũng có thể xác định các lĩnh vực mà bạn có thể muốn cải thiện dịch vụ hoặc sản phẩm của mình.

Ví dụ về thang đo Likert

Các câu hỏi theo thang đo Likert được sử dụng trong nhiều loại khảo sát khác nhau, cho dù bạn đang cố gắng tìm hiểu cảm nhận của nhân viên về công việc của họ hay khách hàng nghĩ gì về sản phẩm mới nhất của bạn.

Sự hài lòng của khách hàng

Một cuộc khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng điển hình sử dụng thang đo thứ tự cho phép người dùng xếp hạng ý kiến ​​của họ. Ví dụ, thang điểm Likert 5 điểm yêu cầu khách hàng xác định mức độ đồng ý của họ với một tuyên bố, từ cao xuống thấp với một lựa chọn trung lập ở giữa.

Các phản hồi theo thang đo Likert đối với dịch vụ khách hàng rất linh hoạt và có thể được sử dụng để đo lường nhiều loại cảm xúc khác nhau; từ sự đồng ý, đến sự hài lòng, tần suất và sự mong muốn. Ví dụ: bạn có thể quan tâm đến tần suất khách hàng sử dụng cổng trợ giúp trực tuyến của bạn, trong trường hợp đó, phản hồi tần suất (tức là: Không bao giờ, Hiếm khi, Đôi khi, Thường xuyên, Thường xuyên) sẽ hữu ích. Dưới đây là một ví dụ về thang đo kiểu Likert dịch vụ khách hàng về “sự hài lòng”:

HOT:  Phân biệt phân tích nghiệp vụ: BA với phân tích kinh doanh thông minh: BI

Về tổng thể, hãy cho biết mức độ hài lòng hoặc không hài lòng của bạn đối với công ty chúng tôi?

 1. Rất hài lòng
 2. Hơi Hài lòng
 3. Không hài lòng cũng không không hài lòng
 4. Hơi không hài lòng
 5. Rất không hài lòng

Sự tham gia của người lao động

Các phản hồi theo thang đo Likert cũng có thể là một công cụ hữu ích để kiểm tra với nhân viên. Bằng cách điều chỉnh cùng thang điểm Likert 5 điểm cho các vấn đề của nhân viên, các công ty có thể theo dõi mức độ tương tác và tình cảm của nhân viên. Ví dụ, các công ty có thể tìm hiểu mức độ hiểu biết của nhân viên về các nguồn lực, mức độ quen thuộc của họ với các chính sách CNTT, hoặc tần suất họ có thể sử dụng hoặc tận dụng các công cụ mới. Các phản hồi theo thang đo Likert cũng giúp các công ty phát hiện ra xu hướng trọng tâm hoặc và đánh giá mức độ đồng ý mà nhân viên trung bình nghĩ về một vấn đề nhất định. Đây là một ví dụ:

Tôi hài lòng với khoản đầu tư mà tổ chức của tôi thực hiện cho giáo dục:

 1. Hoàn toàn đồng ý
 2. Đồng ý
 3. không đồng ý cũng chẳng phản bác
 4. Không đồng ý
 5. Mạnh mẽ phủ quyết

Phản hồi sự kiện chuyên nghiệp

Các nhà tiếp thị hoặc chuyên gia tổ chức sự kiện có thể sử dụng thang điểm Likert 5 điểm để thu thập phản hồi có giá trị về sự thành công của các sự kiện của họ. Một cuộc khảo sát sau sự kiện có thể sử dụng nhiều phản hồi theo thang điểm Likert để đánh giá trải nghiệm sự kiện tổng thể hoặc thăm dò các phần khác nhau của sự kiện như xác suất người tham gia sẽ tham dự lại hoặc tầm quan trọng của địa điểm. Ví dụ: đây là một câu hỏi thang đo Likert về giá trị của nội dung sự kiện:

HOT:  Phân tích nghiệp vụ là gì (BA)?

Nội dung được trình bày tại sự kiện chuyên nghiệp hữu ích như thế nào?

 1. Cực kỳ hữu ích
 2. Rất hữu ích
 3. Có phần hữu ích
 4. Không hữu ích
 5. Không hữu ích chút nào

Khi nào sử dụng bảng câu hỏi thang đo Likert

Vì có rất nhiều loại câu hỏi khảo sát , làm thế nào để bạn biết khi nào bạn nên sử dụng câu hỏi Likert?

Thang đo Likert rất phù hợp để đào sâu vào một chủ đề cụ thể để tìm hiểu (chi tiết hơn) những gì mọi người nghĩ về nó. Vì vậy, hãy nghĩ đến việc sử dụng các câu hỏi khảo sát của Likert bất kỳ lúc nào bạn cần tìm hiểu thêm về…

 • Cách mọi người phản ứng với sản phẩm mới của bạn
 • Nhóm của bạn nghĩ gì về sự phát triển gần đây trong văn phòng
 • Khách hàng của bạn cảm thấy như thế nào về dịch vụ khách hàng tại công ty của bạn
 • Sự kiện công khai của bạn đã thành công như thế nào với những người tham dự

… Hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn cần đo lường cảm xúc về một điều gì đó cụ thể và bạn muốn có mức độ chi tiết sâu hơn trong câu trả lời của mình.

Nếu bạn muốn hiểu một chút về nó, thì mức độ chi tiết sâu hơn là cái mà các chuyên gia khảo sát gọi là phương sai. Bạn càng có nhiều phương sai, bạn càng biết rõ hơn các sắc thái suy nghĩ của ai đó.

Có thể bạn cũng thích

5 thoughts on “Ứng dụng thang đo Likert trong thực tế

 1. Pingback: Hồi quy tuyến tính đa biến kiểm định sai phạm trên SPSS - Phân tích nghiệp vụ

 2. Pingback: Hồi quy tuyến tính đa biến kiểm định sai phạm trên SPSS - Phân tích kinh doanh chuyên nghiệp

 3. Pingback: [HD] Phân tích thành phần chính PCA trên SPSS - Phân tích kinh doanh chuyên nghiệp

 4. Pingback: Ứng dụng thang đo Likert trong thực tế - Phân tích kinh doanh chuyên nghiệp

 5. Pingback: Địa chỉ thi công nhôm kính chuyên nghiệp nhất Biên Hoà - Shop Cửa Kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *