7 bước để trở thành nhà phân tích dữ liệu

7 bước để trở thành nhà phân tích dữ liệu

 

7 bước để trở thành nhà phân tích dữ liệu, Nếu bạn thích làm việc với các con số và giải các câu đố, thì nghề phân tích dữ liệu có thể là một lựa chọn phù hợp với bạn. Người phân tích dữ liệu làm công việc thu thập, làm sạch dữ liệu, và nghiên cứu dữ liệu để giúp định hướng các quyết định kinh doanh. Nếu bạn đang xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực hot gần đây, đây là gợi ý vài cách để bắt đầu:

 • Học các kiến thức cơ bản.
 • Xây dựng kỹ năng nghiệp vụ cho mình.
 • Làm các dự án với số liệu thật.
 • Xây dựng hồ sơ năng lực của bạn.
 • Luyện cách trình bày kết quả công việc.
 • Làm công việc phân tích dữ liệu cho người mới vào nghề.
 • Cân nhắc thi lấy chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng cấp cao cấp

Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng bước trong số bảy bước trên.

7 bước để trở thành nhà phân tích dữ liệu? Từng bước một

Bạn có thể tìm thấy công việc phân tích dữ liệu trong tất cả các ngành, và có nhiều con con đường để chắc chắn để bạn làm được việc trong ngành có nhu cầu cao này. Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu tham gia vào thế giới chuyên nghiệp hay đang chuyển hướng sang một sự nghiệp mới, thì đây là một số bước để trở thành nhà phân tích dữ liệu.

1. Học các kiến thức cơ bản

Nếu bạn chưa quen với thế giới phân tích dữ liệu, bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách phát triển một số kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này. Tìm hiểu tổng quan về phân tích dữ liệu có thể giúp bạn quyết định liệu nghề nghiệp này có phù hợp hay không đồng thời trang bị cho bạn các kỹ năng sẵn sàng cho công việc.

Trước đây, hầu hết các vị trí phân tích dữ liệu cấp đầu vào đều yêu cầu bằng cử nhân. Mặc dù nhiều vị trí vẫn yêu cầu bằng cấp, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi. Trong khi bạn có thể phát triển kiến thức nền tảng và nâng cao sơ yếu lý lịch của mình với bằng toán, khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan khác, bạn cũng có thể học những gì bạn cần thông qua các chương trình thay thế, như chương trình chứng chỉ chuyên nghiệp, chương trình đào tạo hoặc các khóa học tự học.

HOT:  Cách Viết Hồ Sơ Năng Lực Phân Tích Dữ Liệu 2022

2. Xây dựng các kỹ năng nghiệp vụ của bạn

Để có được một công việc trong phân tích dữ liệu thường yêu cầu phải có một tập hợp các kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Cho dù bạn đang học qua một chương trình cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn hay tự học, thì đây là một số kỹ năng cần thiết mà bạn có thể sẽ cần để được tuyển dụng.

 • Số liệu thống kê
 • Lập trình R hoặc Python
 • SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc)
 • Trực quan hóa dữ liệu
 • Làm sạch và chuẩn bị dữ liệu

Xem qua một số danh sách công việc cho các vai trò bạn muốn ứng tuyển và tập trung học tập vào các ngôn ngữ lập trình cụ thể hoặc các công cụ trực quan được liệt kê là yêu cầu cơ bản.

Ngoài những kỹ năng khó này, người quản lý tuyển dụng cũng tìm kiếm các kỹ năng tại nơi làm việc, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp — bạn có thể được yêu cầu trình bày kết quả của mình cho những người không có nhiều kiến thức chuyên môn — khả năng giải quyết vấn đề và kiến thức lĩnh vực trong ngành mà bạn xử lý số liệu.

 

3. Làm các dự án với dữ liệu thực

Cách tốt nhất để học cách tìm giá trị trong dữ liệu là làm việc với nó trong cài đặt thế giới thực. Tìm kiếm các chương trình cấp bằng hoặc các khóa học bao gồm các dự án thực hành sử dụng các tập dữ liệu thực. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bộ dữ liệu công khai miễn phí mà bạn có thể sử dụng để thiết kế các dự án của riêng mình.

Tìm hiểu dữ liệu khí hậu từ Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia, tìm hiểu sâu hơn về tin tức với dữ liệu từ BuzzFeed hoặc đưa ra các giải pháp cho dữ liệu mở của NASA. Đây chỉ là một vài ví dụ về dữ liệu hiện có. Chọn một chủ đề bạn quan tâm và tìm một số dữ liệu để thực hành.

4. Xây dựng hồ sơ công việc của bạn.

Khi làm việc với các bộ dữ liệu trên internet hoặc hoàn thành các bài tập thực hành trong lớp học của mình, hãy nhớ lưu công việc tốt nhất của bạn cho hồ sơ của bạn. Một hồ sơ thể hiện kỹ năng của bạn với các nhà tuyển dụng. Một hồ sơ tốt có thể giúp bạn đạt được công việc một cách lâu dài.

HOT:  Nhà phân tích tình báo kinh doanh (BI) là gì

Khi bạn bắt đầu quản lý công việc cho danh mục đầu tư của mình, hãy chọn các dự án chứng tỏ khả năng của bạn để:

 • Cóp nhặt dữ liệu từ các nguồn khác nhau
 • Làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu thô
 • Trình bày những phát hiện của bạn thông qua đồ thị, biểu đồ, bản đồ và các hình ảnh trực quan khác
 • Rút ra thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu

Nếu bạn đã làm việc nhiều dự án nhóm nào trong suốt quá trình học tập của mình, hãy chọn 1 dự án bạn hiểu rõ để ghi vào hồ sơ. Điều này cho thấy rằng bạn có thể làm việc theo nhóm. Nếu bạn không chắc nên ghi gì trong hồ sơ (hoặc cần một số cảm hứng cho các ý tưởng dự án), hãy dành thời gian xem qua hồ sơ của những người khác để xem họ đã ghi trong hồ sơ của họ.

5. Luyện cách trình bày kết quả công việc

Thật đơn giản khi chỉ cần  tập trung làm việc phân tích dữ liệu, nhưng đừng quên kỹ năng giao tiếp của bạn. Một yếu tố quan trọng khi làm việc với tư cách là nhà phân tích dữ liệu là trình bày kết quả công việc của bạn cho những người ra quyết định và các bên liên quan khác trong công ty. Khi trình bày một vấn đề bằng dữ liệu, bạn có thể giúp tổ chức của mình đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu.

Khi bạn hoàn thành các dự án cho hồ sơ của mình, hãy thực hành thuyết trình kết quả của bạn. Suy nghĩ về thông điệp bạn muốn truyền tải và hình ảnh bạn sẽ sử dụng để hỗ trợ thông điệp của mình. Luyện nói chậm và giao tiếp bằng mắt. Thực hành trước gương hoặc bạn cùng lớp. Hãy quay hoặc ghi âm khi bạn trình bày để bạn có thể xem lại và tìm kiếm những điểm cần cải thiện.

6. Làm công việc phân tích dữ liệu  cho người mới vào nghề

Sau khi có được một số kinh nghiệm làm việc với dữ liệu và trình bày những phát hiện của bạn, đã đến lúc đánh bóng sơ yếu lý lịch của bạn và bắt đầu nộp đơn cho các công việc phân tích dữ liệu đơn giản. Đừng ngại ứng tuyển vào những vị trí mà bạn cảm thấy chưa đủ đủ tiêu chuẩn. Các kỹ năng, thông tin hồ sơ và sự nhiệt tình, thái độ  của bạn đối với công việc thường quan trọng hơn việc bạn so sánh yêu cầu trong danh sách yêu cầu công việc.

HOT:  Mô tả công việc phân tích nghiệp vụ kinh doanh 🖥️

Nếu bạn vẫn đang đi học, hãy hỏi văn phòng giới thiệu việc làm trường đại học của bạn về bất kỳ cơ hội thực tập nào. Với kỳ thực tập, bạn có thể bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản lý lịch của mình và áp dụng kỹ năng bạn đang học vào công việc.

7. Cân nhắc thi chứng nhận hoặc chứng chỉ.

Khi bạn chuyển qua nghề phân tích dữ liệu, hãy cân nhắc cách bạn muốn thăng tiến và những bằng cấp nào khác có thể giúp bạn đạt được điều đó. Các chứng chỉ, như Chứng chỉ phân tích dữ liệu hoặc Chứng chỉ hội phân tích dữ liệu Cloudera, có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các vị trí nâng cao hơn với mức lương cao hơn.

Nếu bạn đang cân nhắc tiến tới vai trò là nhà khoa học dữ liệu, bạn có thể cần phải lấy bằng thạc sĩ về khoa học dữ liệu hoặc một lĩnh vực liên quan. Bằng cấp cao không phải lúc nào cũng bắt buộc, nhưng có bằng cấp sẽ có nhiều cơ hội hơn.

 

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu mà không cần bằng cấp

Không phải lúc nào bạn cũng cần phải có bằng cấp để được thuê làm nhà phân tích dữ liệu. Nghề phân tích dữ liệu đang hot và nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn có đủ kỹ năng để thực hiện công việc. Nếu bạn không có bằng cấp, hãy tập trung vào việc làm cho hồ sơ của bạn tỏa sáng với công việc tốt nhất của bạn.

Làm thế nào làm phân tích dữ liệu mà không cần kinh nghiệm

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ muốn bạn có kinh nghiệm làm việc với dữ liệu trước khi đảm nhận vai trò nhà phân tích dữ liệu. May mắn thay, bạn không cần phải chờ đợi để được thuê để bắt đầu tích lũy kinh nghiệm. Dữ liệu là tất cả xung quanh chúng ta. Nếu bạn đang chuyển sang phân tích dữ liệu từ một lĩnh vực khác, hãy bắt đầu phát triển trải nghiệm của mình bằng cách làm việc với dữ liệu.

Nhiều chương trình cấp bằng, các khóa học chứng chỉ và các lớp học trực tuyến bao gồm các dự án thực hành với các tập dữ liệu thực tế. Bạn cũng có thể tìm thấy các tập dữ liệu miễn phí trên internet (hoặc tạo của riêng bạn) để có kinh nghiệm thu thập, làm sạch, phân tích và trực quan hóa dữ liệu thực.

Có thể bạn cũng thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *